Sự nhầm lẫn giữa máy khuếch tán tinh dầu với máy tạo độ ẩm

DGA - Âu TNĐ
Thứ Sáu, 17/11/2023

Bạn đã bao giờ phân vân nên mua máy khuếch tán tinh dầu hơi nước hay máy tạo ẩm chuyên dụng hay chưa? Cùng có khả năng tạo độ ẩm, vậy loại nào hữu ích hơn khi dùng cho gia đình? Cùng Yaris đi tìm hiểu về 2 dòng sản phẩm này để có cái nhìn tổng quan trước khi quyết định mua loại nào nhé.
 

Máy khuếch tán tinh dầu và máy tạo ẩm là hoàn toàn khác nhau

Máy khuếch tán thường được sử dụng đi kèm với các loại tinh dầu nguyên chất, là sản ẩm ưa chuộng của những ai yêu thích hương thơm tự nhiên. Dựa theo nguyên lý hoạt động thì máy khuếch tán tinh dầu hiện nay được chia theo 2 dòng chính: máy khuếch tinh dầu siêu âm (có dùng nước) và máy khuếch tán tinh dầu trực tiếp (không dùng nước).
 


Máy khuếch tán tinh dầu siêu âm

 
Nguyên lý hoạt động:
Máy khuếch tán trực tiếp thường được cho là loại hiệu quả nhất. Thiết bị đi kèm với một ống để bạn đổ thêm tinh dầu. Một luồng khí thổi qua đầu ống, theo sau là hiệu ứng chân không hút dầu lên đỉnh ống. Không khí sau đó thổi qua bề mặt tinh dầu ở đầu ống và những giọt tinh dầu nhỏ li ti được khuếch tán khắp phòng.
Máy khuếch tán siêu âm cũng là máy khuếch tán làm ẩm. Khi tinh dầu được thêm vào nước, chúng nổi ở phía trên bề mặt. Một dụng cụ đĩa bên trong thiết bị sẽ rung và khuấy nước, khiến dầu vỡ thành các hạt nhỏ. Dầu sau đó được phân tán thành một màn sương mịn đồng thời làm ẩm không khí


Ưu điểm:
Máy khuếch tán hơi nước chủ yếu được sử dụng để tạo mùi thơm cho căn phòng và cung cấp thêm độ ẩm cho không khí. Tùy vào mục đích cụ thể mà có thể kết hợp máy khuếch tán với từng loại tinh dầu khác nhau. Tùy thuộc vào loại tinh dầu bạn sử dụng, sương mù được hấp thụ qua làn da có thể mang tới tác dụng thư giãn và làm dịu da.
 

Ngoài ra, máy khuếch tán tinh dầu hơi nước dùng công nghệ sóng siêu âm tiên tiến, dao động ở tần số cao biến nước thành sương mù tạo ra một bầu không khí nhẹ nhàng, thơm mát, thư giãn. Chỉ cần vài phút sau khi khởi động máy, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm tinh tế lan tỏa khắp căn phòng. Khả năng khuếch tán tinh dầu tốt nhờ sóng siêu âm có tác dụng ion hóa, giúp cải thiện chất lượng không khí bằng các ion âm, diệt khuẩn, thanh lọc không khí, tăng cường và kích thích hệ miễn dịch, bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Ion âm là những hạt siêu nhỏ mang điện tích âm (-). Trong khi khói bụi, nấm mốc, vi khuẩn, vi rút vốn thường mang điện tích dương (+) bay lơ lửng trong không khí. Vì thế, ion âm có tác dụng như những thỏi nam châm hút và trung hòa các điện tích dương có hại trả lại sự trong lành cho không gian sống của bạn.
 
Một ưu điểm nữa của máy khuếch tán tinh dầu đó chính là tăng cường độ ẩm trong không khí. Máy có hàng triệu phân tử nước dưới dạng phun sương qua không khí, nhờ đó cung cấp độ ẩm, chống khô da và tốt cho hệ hô hấp.
 

Dạng máy khuếch tán tinh dầu siêu âm tăng ẩm cho không khí

Nhược điểm:
- Một số máy khuếch tán khi chạy cũng phát ra tiếng động, mặc dù tiếng ồn không lớn nhưng sẽ gây khó chịu với nhiều người.
- Tuổi thọ của máy ảnh hưởng rất nhiều từ tinh dầu mà bạn sử dụng. Tinh dầu giả, tinh dầu kém chất lượng nhanh làm hư hỏng máy. Dù vậy, một số loại tinh dầu thiên nhiên có tính nóng như tinh dầu quế cũng có thể gây chảy nhựa nếu để dính lên máy mà không lau sạch.
 

Máy tạo độ ẩm là một sản phẩm yêu thích của các gia đình sống ở vùng khí hậu khô hoặc đối với những người sợ không khí khô trong thời gian mùa đông. Máy tạo độ ẩm giúp phòng duy trì độ ẩm nhất định. Bạn có thể chọn giữa hai loại máy tạo độ ẩm: sương mù và siêu âm.
 


Máy tạo độ ẩm sẽ giúp phòng duy trì độ ẩm nhất định

 
Nguyên lý hoạt động:
Có hai loại máy tạo độ ẩm phổ biến: sương ấm và siêu âm.
Máy làm ẩm phun sương ấm áp đun sôi nước để tạo ra hơi nước sau đó được phun vào phòng. Nước được thêm vào ngăn chứa có bộ lọc. Hệ thống quạt trong thiết bị sẽ thổi không khí qua đó.
Máy tạo độ ẩm siêu âm sử dụng màng chắn kim loại rung tạo ra rung động âm thanh. Điều này đẩy các phân tử nước nhỏ hoặc sương mù vào không khí. Một máy làm ẩm siêu âm có thể giải phóng sương mù ấm hoặc mát.
 
Ưu điểm:
Máy tạo độ ẩm hoàn hảo cho những người gặp vấn đề trong thời tiết hanh khô. Nhiều người cũng sử dụng chiếc máy này để điều trị các triệu chứng cảm lạnh, cúm và xoang. Theo các chuyên gia, độ ẩm lý tưởng của nhà bạn nên nằm trong khoảng từ 30% đến 50%.
Điểm mấu chốt: Nếu bạn ghét không khí khô, lạnh, máy tạo độ ẩm sẽ khắc phục hoàn toàn những điều đó.
 


Tạo độ ẩm lý tưởng từ 30%-50%


Nhược điểm:
Một số máy tạo độ ẩm không phù hợp để sử dụng với các loại tinh dầu vì nó có thể làm hỏng các thành phần nhựa của thiết bị.
Để có được những lợi ích đầy đủ của máy tạo độ ẩm, bạn cần phải vệ sinh và bảo trì liên tục.
Nếu cài đặt của máy tạo độ ẩm không chính xác, nó có thể làm tăng độ ẩm trong phòng của bạn khi ngủ.
Một số chức năng như phun sương mù ấm, đun sôi nước bên trong có thể gây nguy hiểm khi để trong tầm tay trẻ nhỏ hoặc vật nuôi.

Viết bình luận của bạn

ĐÁNH GIÁ - CHIA SẺ